Hợp kim là gì? Các loại hợp kim hiện nay và cách nhận biết

Với giới thu mua phế liệu thì hợp kim là một vật liệu quan trọng được nhắc tới nhiều. Có lẽ ai cũng biết hợp kim nhưng để biết chi tiết về nó thì hãy cùng Bảo Minh khám phá nhé:

Hợp kim là gì?

Theo wiki thì hợp kim là dung dịch rắn của nhiều nguyên tố kim loại hoặc giữa 1 nguyên tố kim loại với 1 nguyên tố phi kim. Hợp kim mang tính chất của 1 kim loại (dẻo, có ánh kim, dễ biến dạng, dẫn nhiệt cao, dẫn điện…).

Hợp kim là Là hỗn hợp của các yếu tố ít nhất một trong những yếu tố đang là một kim loại. Hợp kim có thể là ở dạng rắn. Các hợp kim của chúng chỉ có thể chứa hai yếu tố được gọi là nhị phân của hợp kim, trong khi những hợp kim có chứa ba yếu tố kim loại sẽ  được gọi là ternary hợp kim.

Là một chất được được tạo ra bởi sự tan chảy của hai hoặc nhiều các nguyên tố lại với nhau. Một loại hợp chất kết tinh khi làm mát thành một dung dịch rắn hoặc là hợp chất liên khối. Các thành phần của hợp kim không thể nào tách rời bằng các phương tiện vật lý. Hợp kim đồng nhất và duy trì các tính chất của tất cả kim loại, mặc dù nó có thể bao gồm kim loại hoặc là phi kim loại trong thành phần của nó.

Hợp kim được tạo ra từ các yếu tố khác nhau liên kết lại nhằm cải thiện chất lượng tốt nhất. Khi bạn kết hợp hai hay nhiều yếu tố cùng nhau, chúng ta sẽ có được hợp kim capitalizes ra những phẩm chất của các nguyên tố.

Các loại hợp kim hiện nay

Hợp kim nào cứng nhất là câu hỏi được đặt ra nhiều nhưng chưa được giới chuyên môi khẳng định chắc chắn

Trước khi xác dịnh loại hợp kim nào cứng nhất, chúng ta cùng tìm hiểu các loại hợp kim và tính chất của từng loại họp kim đã nhé các bạn.

1.Hợp kim đồng, hợp kim của đồng

Có nhiều cách để phân loại hợp kim của đồng nhưng phổ biến nhất là cách phân loại theo thành phần hóa học. Theo phương pháp này chúng ta sẽ chia hợp kim của đồng ra làm 2 loại:

  • Latông ( đồng vàng hay còn gọi là đồng thau ):

Bạn muốn biết Đồng thau là hợp kim của 2 kim loại nào? xin thưa rằng Là hợp kim của kim loại đồng mà hai nguyên tố chủ yếu là đồng với kẽm. Ngoài ra còn có các nguyên tố khác như Ni, Pb, Sn…đồng và hợp kim của đồng cũng là 1 loại phổ biến

  • Brông ( đồng thanh )

Là hợp kim của kim loại đồng với các nguyên tố khác ngoại trừ nguyên tố Zn. Brông được ký hiệu bằng chữ “B”, tên gọi của brông chính xác được phân biệt theo nguyên tố hợp kim chính. Người ta phân biệt các loại đồng thanh (Brông) khác nhau tùy thuộc vào nguyên tố hợp kim chính sẽ đưa vào: ví dụ như Cu-Sn gọi là brông thiếc; Cu – Al gọi là brông nhôm. Cu – Be gọi là Brông Berili;

xem thêm: bảng giá phế liệu mới nhất hôm nay

2. Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là gì? Hợp kim nhôm là hỗn hợp của kim loại nhôm với các nguyên tố khác (như: mangan, đồng, thiếc, silic, magiê)

Hợp kim nhôm luôn được phân thành 2 nhóm chính là hợp kim nhôm biến dạng và hợp kim nhôm đúc.

Hợp kim nhôm là dòng sản phẩm rất quan trọng trong các sản phẩm được sản xuất từ kim loại nhôm. Kim loại nhôm và hợp kim của nhôm đứng thứ hai (sau sắt thép) về sản xuất và ứng dụng trong đời sống. Điều này do hợp kim của nhôm có các tính chất phù hợp với nhiều công dụng phổ biến, trong một số trường hợp khác, ứng dụng của hợp kim nhôm không thể thay thế được như là trong công nghệ chế tạo máy bay, thiết bị điện tử và các thiết bị ngành hàng không khác. Các công ty thu mua phế liệu hợp kim nhôm mua giá rất cao

Hợp kim của nhôm nhận được nhiều ưu đãi và sử dụng nhiều trong các cấu trúc kỹ thuật và các thành phần trọng lượng rất nhẹ, yêu cầu khả năng chống ăn mòn như là : trong ngành viễn thông, hàng không vũ trụ, quân sự, giao thông vận tải, chế tạo cơ khí, sản xuất máy móc, xây dựng và các ngành công nghiệp khác.

3. Hợp kim titan

Có nhiều loại hợp kim như là:

Hợp kim titanium

Hợp kim vàng

Hợp kim titan trắng

Các loại hợp kim này

Titan hay titani là một nguyên tố hóa học, một kim loại, có ký hiệu là Ti và số thứ tự trong bảng tuần hoàn là số 22. Titan là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỉ trọng thấp và độ bền cao. Kim loại Titan không bị ăn mòn trong nước biển, nước cường toan và clo.

4. Hợp kim của sắt

Hợp kim của sắt có thể hiểu là các hợp kim của nguyên tố cơ bản có kim loại sắt kết hợp với các nguyên tố hóa học khác nhằm các mục đích khác nhau để cho ta các vật liệu theo các công dụng khác nhau. Thực tế trong quá trình luyện thép và luyện gang, ở một số mỏ quặng đã sử dụng các kim loại đồng hành khác.bao gồm :hợp kim của Gang, Fernico, Gang kính, Hợp kim Ferô, Elinva (Niken, crom), Inva (Niken), Kova (Coban)…

5. Hợp kim thép

Hợp kim thép có thể hiểu là các hợp kim mà nguyên tố kim loại cơ bản là sắt thép kết hợp với các nguyên tố hóa học khác nhau nhằm các mục đích khác nhau, để cho ta các vật liệu cùng các công dụng khác nhau. Thực tế trong quá trình luyện thép/ gang, ở một số mỏ quặng đã bao gồm các kim loại hỗn hợp khác. Nhưng để đạt được một loại sắt thép có chất lượng cao theo công dụng riêng biệt thì phải loại bỏ một số nguyên tố kim loại tạp chất, như phốt pho, lưu huỳnh và đồng thời bổ sung các hợp chất kim loại khác làm thành hợp kim của thép.

Loại hợp kim nào cứng nhất thế giới

Theo các nhà khoa học phân tích dựa trên chỉ số MPA của độ bền kéo và độ bền uốn thì loại hợp kim cứng nhất, có giá thành cao nhất, và ít đơn vị thu mua phế liệu có thể phân biệt và mua chúng là hợp kim của Crom.

THợp kim tốt hiện nay chuyên dùng để làm màu sơn, thuốc nhuộm, tạo ra dung dịch vệ sinh các thiết bị thủy tinh và làm thành phần để sản xuất các loại da, làm chất phụ trợ giảm cân trong y học. Ngày nay, crom còn được dùng để chế tạo ra hợp kim. Các hợp kim chứa tới 85% sản lượng crom. Hoặc chúng được dùng để sản xuất hóa chất và chế tạo ra các vật liệu chịu lửa để đúc kim loại.

Contact Me on Zalo
0937 957 369